BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRƯỚC TẾT NGUYÊN ĐÁN ẤT TỴ NĂM 2025
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN
TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ẤT TỴ 2025
Vệ
sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề thời sự và được quan tâm của người tiêu
dùng, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân
tăng cao, kéo theo việc sản xuất, kinh doanh và vận chuyển các mặt hàng thực
phẩm cũng tăng lên. Trong đó có cả thực phẩm, hàng hóa không bảo đảm chất
lượng, không rõ nguồn gốc… tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người
tiêu dùng.
Để có
những ngày Tết vui tươi, an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và
cộng đồng, phòng tránh các loại dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm thì bên cạnh sự
nỗ lực của các ngành chức năng trong việc phòng, chống hàng giả, hàng nhái,
hàng kém chất lượng… thì mỗi người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến
thức, kỹ năng cần thiết để trở thành “nhà tiêu dùng thông thái”, lựa chọn đúng
các sản phẩm sử dụng an toàn trong ngày Tết, như: Lựa chọn hàng hóa, thực phẩm
có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng đủ các quy định của cơ quan chức năng về
nhãn mác, hạn sử dụng theo đúng quy định trên nhãn mác sản phẩm, nơi bày bán
phải hợp vệ sinh; ... Thực hiện tốt nguyên tắc “mua sắm thông minh, ăn uống hợp
lý”, không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết
tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho
2 đến 3 ngày tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thành viên trong gia
đình. Bên cạnh việc lựa chọn, mua sắm hàng hóa, thực phẩm thì việc chế biến
những bữa ăn an toàn, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên gia đình cũng rất
quan trọng.
Để
phòng tránh các loại dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm thì cần tuân thủ 10 nguyên
tắc vàng về VSATTP sau:
1. Chọn
thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi, rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa
kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu
chín kỹ thức ăn : Nấu chín kỹ thức ăn hoàn toàn.
3. Ăn
ngay khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị
nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khoẻ.
4. Bảo
quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín:Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần
phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không
nên dùng lại.
5. Nấu
lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ
lại.
6.
Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có
thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với
các bề mặt bẩn.
7.
Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương
hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ
sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt
nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải
được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che
đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm
trong hộp kín, chạn, tủ lạnh, tủ kính, lồng bàn…..
10.
Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và
không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống, đặc biệt cẩn thận với
nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Để
có thể đón tết vui vẻ và giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý ăn vừa đủ
các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết
thường chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn mứt,
kẹo nhiều suốt ngày để tránh làm bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến tình trạng
tăng trưởng dinh dưỡng của các cháu sau tết./.